Kiểm định và Công nhận

Tất cả chương trình của Level UK tương thích với khung năng lực Quốc gia Anh Quốc RQF (Regulated Qualification Framework), được Ofqual UK công nhận, tương thích với khung năng lực Châu Âu EQF (European Qualifications Framework (EQF), Khung năng lực Châu Úc Australia Qualification Framework (AQF), khung năng lực Châu Phi (Africa Qualification Framework và khung bằng cấp quốc gia National Quality Framework (NQF).

Tại Việt Nam, Thủ tướng chính phủ đã ban hành khung năng lực Quốc gi Việt Nam VQF theo quyết định số 1982/QĐ-TTG ngày 18/10/2016. Khung năng lực VQF của Việt Nam hoàn toàn tương thích với khung năng lực của hệ thống bằng cấp quốc gia theo Level UK.

Level UK là hệ thống phối hợp giữa Viện hàn lâm khoa học London (London Academy of Sciences) và Học viện quản lý và đổi mới Thụy Sĩ (Swiss Institute of Management and Innovation). Level UK sở hữu cả hệ thống kiểm định cấp tổ chức của LAS và SIMI.

Kiểm định cấp tổ chức bao gồm:

 • Viện khoa học London (The London Academy of Sciences – LAS) là một pháp nhân đăng ký hợp pháp tại London Vương Quốc Anh với mã đăng ký hoạt động đào tạo từ Trung cấp đến Tiến sĩ với mã đăng ký 12965347.
 • LAS được cấp mã số UKRLP (UK Register of Learning Providers) số 10087255.
 • SIMI Swiss, đối tác triển khai chương trình được Zug Canton Thụy Sĩ theo giấy phép số CHE-258.08.017
 • SIMI Swiss đạt kiểm định cấp cao nhất bởi ASIC, HEAD, thành viên liên bang Thuỵ Sĩ SVEB.

Kiểm định ở cấp độ chương trình (programmatic accreditation) là kiểm định dành riêng cho chương trình trong tổ chức. Thông thường để đạt được công nhận cấp độ chương trình thì tổ chức phải là tổ chức hợp pháp và đã được kiểm định ở cấp độ tổ chức.

Các chương trình của Level UK được công nhận bởi các tổ chức khảo thí và cấp bằng quốc gia theo Level của Vương Quốc Anh là OTHM, LRN, ATHE, CTH, Qualifi… Toàn bộ bằng cấp và chương trình được kiểm định và công nhận bởi Ofqual UK.

Do tính kiểm định chặt chẽ, toàn diện và tương thích với các hệ thống công nhận văn bằng theo Level trên thế giới, bằng cấp quốc gia theo Level của Vương Quốc Anh được công nhận tại thị trường lao động và học thuật, có thể chuyển tiếp sang các hệ thống giáo dục khác để học chuyển tiếp hoặc liên thông.

Level UK cùng với các đơn vị khảo thí và cấp bằng quốc gia theo Level UK hợp tác chặt chẽ với các đối tác là các học viện, trường đại học uy tín và được kiểm định tại Anh Quốc và trên thế giới. Với hợp tác này, học viên của Level UK có thể nhận được bằng kép (song bằng), có thể chuyển tiếp với chương trình của đối tác hoặc công nhận kết quả chéo.

Xin vui lòng xem thêm trang “Hệ thống hợp tác và chuyển tiếp” TẠI ĐÂY

Các đối tác sẽ đánh giá chương trình của SIMI, công nhận kết quả đào tạo và đồng thời cấp bằng cùng SIMI sau khi học viên hoàn tất chương trình.

 • Bằng cấp được công nhận toàn diện tại thị trường lao động và học thuật.
 • Tích lũy kết quả học tập cùng một lúc với nhiều tùy chọn để có thể chuyển tiếp, học liên thông hoặc nhận thêm bằng cấp từ đối tác.
 • Uyển chuyển trong việc chọn học ở đâu và học như thế nào.
 • Công nhận kết quả đào tạo trước đây (RPL – Recognition of Prior Learning)
 • Công nhận quốc tế với hệ thống công nhận bằng cấp tương đương NQF (National Qualification Framework).
 • Đảm bảo đánh giá đúng ứng viên do chương trình đáp ứng tiêu chuẩn năng lực chung của ngành.
 • Dễ dàng xác định cấp độ năng lực khi tuyển dụng với hệ thống bằng cấp theo Level. Hiện tại Châu Âu, tất cả mẫu tuyển dụng và đơn xin việc phải quy đổi bằng cấp thành Level để nhà tuyển dụng và ứng viên dễ dàng hiểu.
 • Đảm bảo người ứng tuyển có thể làm việc, ít phải đào tạo lại do hệ thống đào tạo theo Level là hệ thống đào tạo thực hành, tập trung vào năng lực làm việc trong môi trường doanh nghiệp.
 • Đảm bảo tuyển dụng đúng người, đúng vị trí do bằng cấp theo Level (công nhận theo từng giai đoạn đào tạo) nêu rõ kiến thức, năng lực, cấp độ đã được đào tạo.

Hệ thống đào tạo cấp bằng theo hệ thống bằng cấp quốc gia Anh Quốc Level UK được kiểm định bởi Ofqual, tương thích khung năng lực của Anh Quốc RQF (Regulated Qualification Framework). Khung năng lực RQF tương thích với khung năng lực Chung Châu Âu (EQF) của được công nhận toàn Châu Âu và các quốc gia có áp dụng khung năng lực Chung có chuyển đổi hoặc tương thích với EQF.

Nguồn: http://www.qaa.ac.uk/en/publications/documents/qualifications-can-cross-boundaries.pdf
 • Bước 1: Vào cổng so sánh bằng cấp giữa các nước Châu Âu: https://ec.europa.eu/ploteus/en/compare
 • Bước 2: Chọn UK – England & Northern Ireland
 • Bước 3: Chọn 1 quốc gia muốn so sánh.
 • Bước 4: [Compare selected countries] sẽ xuất hiện so sánh giữa các level do Ofqual kiểm định với các bằng cấp khác của các nước thuộc Châu Âu.

Ví dụ: Kết quả so sánh giữa các Level của UK với Pháp:

Với bảng so sánh này, các bạn sẽ thấy chuẩn kiểm định tại Level UK (kiểm định bởi Ofqual) sẽ tương đương với các hệ thống văn bằng của Pháp. Ví dụ Level 8 là Dotoral, Level 7 là Master và Level 6 là Bachelor.

Các bạn có thể so sánh tuần tự với các quốc gia: Đan Mạch, Pháp, Đức, Hungrary, Ireland, Italy, Latvia, Estonia, Lithuania, Hà Lan, Na Uy…

 • Công nhận của OTHM tại WES Hoa Kỳ và Canada:

  Là văn bằng thuộc hệ thống khung văn bằng quốc gia Anh Quốc, được công nhận bởi Ofqual, nên văn bằng của OTHM không những được công nhận tại Anh Quốc, Châu Âu và các quốc gia áp dụng hệ thống khung năng lực quốc gia (National Qualification Framework) mà còn tại các quốc gia với hệ thống giáo dục chưa áp dụng triệt để khung năng lực quốc gia NQF như Hoa Kỳ và Canada.

  Hướng dẫn sau đây để kiểm tra tính công nhận của OTHM bởi WES Hoa Kỳ và Canada phục vụ cho mục đích định cư, học tập. Lưu ý thông tin chỉ đúng tại thời điểm công bố và có thể thay đổi bởi WES và các quy định của từng chính phủ.

  WES (World Education Services) là tổ chức phi lợi nhuận cung cấp dịch vụ thẩm định và công nhận tín chỉ (credential evaluations) cho sinh viên quốc tế khi có nhu cầu học tập và làm việc tại Mỹ và Hoa Kỳ. Nội dung dưới đây chỉ mang mục đích chứng minh OTHM được xác thực bởi WES tại thời điểm công bố thông tin mà không nhằm bất kỳ mục đích nào khác bao gồm khuyến khích, hỗ trợ, cam kết định cư, di trú… SIMI Swiss và đối tác không cam kết, không thu phí, không tư vấn dịch vụ này.

  Sau khi đăng ký tài khoản tại WES (miễn phí), người có nhu cầu công nhận sẽ lần lượt thấy được các bảng dưới đây.

  Lưu ý: Thông tin tham khảo trên đây chỉ đúng vào thời điểm công bố và nội dung có thể thay đổi theo điều chỉnh của luật từng quốc gia và không báo trước.

Giới thiệu về UK NARIC (National Recognition Information Centre)

UK NARIC là đơn vị của chính phủ Anh Quốc chịu trách nhiệm về cung cấp thông tin, các khuyến nghị về đào tạo đại học, đào tạo thực hành cho các quốc gia và vùng lãnh thổ. Là một đơn vị của chính phủ, được quản lý bởi chính phủ UK, dưới thỏa thuận của Phòng giáo dục Anh Quốc (DfE – Department for Education), NARIC cung cấp những thông tin chính thống nhất về giáo dục quốc tế và các hệ thống giáo dục ngoài Vương Quốc Anh (cho trường hợp học viên lấy bằng nước ngoài muốn làm việc hoặc học tập tại UK).

UK NARIC là một phần của hệ thống NARIC, ban đầu được thành lập bởi Hội đồng Châu Âu (EC) vào năm 1984. Mạng lưới hình thành nhằm gia tăng tính công nhận bằng cấp (diplomas) tương đương giữa các thành viên thuộc EU, các quốc gia thuộc nhóm EEA (European Economic Area) và phối hợp với các quốc gia Trung và Đông Âu, kể cả Cyprus.

Hệ thống công nhận bằng cấp (Diplomas) của NARIC:

Cấu trúc, mục đích và kết quả đào tạo của hệ thống bằng cấp quốc tế (international qualifications) là đặc biệt đa dạng nên không thể sử dụng một phương pháp đơn lẻ mà có thể thẩm định. Phương án tối ưu mà UK NARIC sử dụng đó là tập trung vào các yếu tố so sánh. Chỉ khi UK NARIC xác định một bằng cấp nào đó có khả năng tương đương tại UK thì khi đó UK NARIC mới bắt đầu tiến hành xác định bằng cấp đó có tương ứng với bằng cấp nào trong hệ thống của UK hay không. Việc công nhận tương đương là công nhận cả cấp độ (Level) và tên loại và phải thực hiện theo UK NARIC Band Framework do NARIC ban hành.

UK NARIC Band Framework © là một hệ thống phân hạng cấp độ đào tạo theo thứ bậc với tính công nhận tương đương dựa vào kết quả đầu ra (outcomes) với 16 nhóm (Bands), được thiết kế để giúp tối ưu quá trình so sánh bằng cấp đồng thời vẫn đảm bảo tính khách quan và giá trị bằng cấp tương đương thông qua quá trình so sánh.

Với mỗi nhóm (Band), hệ thống UK Naric Band Framework cũng nêu tham chiếu một số bằng cấp hiện hữu tại UK và cũng như khung tiêu chuẩn đã được thiết lập của loại bằng cấp đó.

Với quan điểm trên, với tính chính thống của thông tin, hệ thống phân loại bằng cấp của UK NARIC được xem là hệ thống công nhận tương đương bằng cấp quốc tế. Thông qua hệ thống này, học viên khi nhận bằng của nước ngoài, muốn học tập và làm việc tại Anh Quốc có thể dùng hệ thống này để làm nền tảng công nhận tương đương.

Level UK là hệ thống văn bằng quốc gia Anh Quốc, được kiểm định bởi Ofqual UK nên có thể sử dụng khung UK NARIC Band Framework để học tập và làm việc tại các nước ngoài Vương Quốc Anh, thuộc nhóm EU, EEC, Trung Âu, Đông Âu và Cyprus.

UK NARIC Band Framework ©:

RQF Level 3 tương ứng với:

 • Theo hệ thống đào tạo thực hành: SCQF Level 6-7 / CQFW Level 3
 • Theo hệ thống đào tạo học thuật (Academic): Overall standard of GCE Advanced / Scottish Advanced Higher / Scottish Baccalaureate / Advanced Welsh Baccalaureate

RQF Level 4 tương ứng với:

 • Theo hệ thống đào tạo thực hành: SCQF Level 7 / CQFW Level 4
 • Theo hệ thống đào tạo học thuật (Academic): Certificate of Higher Education (CertHE)

RQF Level 5 tương ứng với:

 • Theo hệ thống đào tạo thực hành: SCQF Level 8 / CQFW Level 5 / Foundation degree / SQA Higher National Diploma (HND)
 • Theo hệ thống đào tạo học thuật (Academic): Diploma of Higher Education (DipHE)

RQF Level 6 tương ứng với:

 • Theo hệ thống đào tạo thực hành: SCQF Level 9 / CQFW Level 6
 • Theo hệ thống đào tạo học thuật (Academic) Bachelor (Ordinary) degree / Bachelor (Honours) degree

RQF Level 7 tương ứng với:

 • Theo hệ thống đào tạo thực hành: SCQF Level 11 / CQFW Level 7
 • Theo hệ thống đào tạo học thuật (Academic): Master’s degree / Integrated Master’s degree (e.g. MEng, MChem, MPhys, MPharm) / Primary (or first) qualifications in medicine, (e.g. BM BS), dentistry (e.g. BDS) and veterinary science (e.g. BVSc) / Postgraduate Diploma / Master of Philosophy degree (MPhil) / Master of Research (MRes)

RQF Level 8 tương ứng với:

 • Hệ thống đào tạo thực hành SCQF Level 12 / CQFW Level 8
 • Hệ thống đào tạo học thuật (Academic): Doctor of Philosophy degree (PhD) / Professional Doctorate (e.g. EdD, DClinPsy, DBA)

Nguồn tham khảo: https://www.naric.org.uk/naric/Code%20of%20Practice/Band%20Framework.aspx

Thư xác nhận của NARIC: Ví dụ về Level 7 UK tương đương với Master

Tại Úc, khi đứng trước tình trạng công dân tại Úc qua nước khác học tập và làm việc, đồng thời cũng có làn sóng công dân nước ngoài qua Úc làm việc và định cư, Úc cũng đã xây dựng hệ thống Level của riêng mình gọi là AQF (Australia Qualification Framework).

Khác với Châu Âu và Châu Á, hệ thống AQF xây dựng trên chuẩn 10 Level. Tuy có sự khác biệt về số lượng Level nhưng có sự quy đổi tương đương với hệ thống 8 Level của Châu Âu.

Dưới đây là bảng phân hạng tương đương các Level của Châu Âu và của Úc. Với hệ Châu Âu, trong đó có Anh Quốc thì Level 8 là Tiến sĩ, Level 7 là Thạc sĩ, trong khi đó, tại Úc, tiến sĩ là Level 10 và Thạc sĩ là Level 9.

Tham khảo tài liệu về hệ thống AQF và sự tương quan giữa AQF và EQF (Châu Âu) và Anh Quốc TẠI ĐÂY.

Tại Châu Á, cộng đồng ASEAN cũng xây dựng một hệ thống khung năng lực chung châu Á (ASEAN Quality Assurance Network) theo 8 level tương tự như khung năng lực chung Châu Âu (EQF – European Qualifications Framework). Hệ thống này tương thích hoàn toàn với hệ thống của Châu Âu, Úc, Châu Phi và có tính công nhận lẫn nhau giữa bằng cấp của các quốc gia.

Hệ thống 8 Level của ASEAN:

Hiện tại Malaysia và Singapore đã áp dụng hoàn toàn hệ thống này. Các quốc gia còn lại của ASEAN đang trong giai đoạn triển khai.

Việc xây dựng khung năng lực chung Châu Á theo 8 Level giúp bằng cấp tại một quốc gia khi ra nước ngoài làm việc được công nhận ngay vào thị trường lao động. Ngoài ra do tính tương thích của khung năng lực Châu Á với khung năng lực Châu Âu, khung năng lực Úc… việc định hướng học tập theo Level ngay từ đầu giúp học viên được tiếp nhận, công nhận, giữ được mức lương khi thị trường lao động không còn biên giới.

Tại Châu Á, cộng đồng ASEAN cũng xây dựng một hệ thống khung năng lực chung châu Á (ASEAN Quality Assurance Network) theo 8 level tương tự như khung năng lực chung Châu Âu (EQF – European Qualifications Framework). Hệ thống này tương thích hoàn toàn với hệ thống của Châu Âu, Úc, Châu Phi và có tính công nhận lẫn nhau giữa bằng cấp của các quốc gia.

Hệ thống 8 Level của ASEAN:

Hiện tại Malaysia và Singapore đã áp dụng hoàn toàn hệ thống này. Các quốc gia còn lại của ASEAN đang trong giai đoạn triển khai.

Việc xây dựng khung năng lực chung Châu Á theo 8 Level giúp bằng cấp tại một quốc gia khi ra nước ngoài làm việc được công nhận ngay vào thị trường lao động. Ngoài ra do tính tương thích của khung năng lực Châu Á với khung năng lực Châu Âu, khung năng lực Úc… việc định hướng học tập theo Level ngay từ đầu giúp học viên được tiếp nhận, công nhận, giữ được mức lương khi thị trường lao động không còn biên giới.

London Academy of Sciences (đơn vị khảo thí) và SIMI Swiss (đơn vị triển khai chương trình); các đối tác khoa học tại địa phương; sau đây gọi là “Chúng tôi” mong muốn minh bạch thông tin và không có những hiểu nhầm hoặc cố tình hiểu nhầm cũng như đảm bảo quyền lợi cho học viên.

Ứng viên khi đăng ký tham gia chương trình cần tìm hiểu thật kỹ các thông tin đặc biệt đến nhu cầu học tập và sử dụng văn bằng sau khi tốt nghiệp của mình.

Để minh bạch thông tin cũng như làm rõ quyền và trách nhiệm cũng như các nội dung thuộc về bên thứ ba mà chúng tôi không thể can thiệp, hứa hẹn hoặc cam kết, chúng tôi xin tuyên bố chính sách miễn trừ trách nhiệm với các nội dung chi tiết dưới đây:

 • Không đảm bảo học là sẽ ra trường, sẽ tốt nghiệp và sẽ nhận bằng cấp nếu không đáp ứng, không đạt yêu cầu, không tuân thủ quy định về học thuật, học phí, kỷ luật học tập và các quy định khác trong sổ tay sinh viên mà sinh viên đã cam kết trước khi tham gia chương trình với chúng tôi. Trong trường hợp vi phạm cam kết, tự ý nghỉ học, tự ý không tiếp tục chương trình, chúng tôi có quyền từ chối tiếp nhận, từ chối xử lý, từ chối hỗ trợ và không hoàn và/hoặc bồi hoàn chi phí, học phí.
 • Chúng tôi không đảm bảo bằng cấp được tiếp nhận bởi bên thứ ba. Quyết định tiếp nhận hay không tiếp nhận phụ thuộc vào chủ quan của đơn vị tiếp nhận.
 • Chúng tôi không đảm bảo sau khi ra trường người học sẽ tăng lương, sẽ thăng tiến, sẽ thăng chức, sẽ được tiếp nhận vào vị trí mới, chỗ làm mới.
 • Mặc dù thế giới có các quy định công nhận chéo, công nhận tương đương về bằng cấp nhưng mỗi quốc gia, mỗi tổ chức, mỗi đơn vị có quyền tiếp nhận, công nhận bằng cấp của riêng mình và các quy định này có thể thay đổi. Chúng tôi không đảm bảo và không cam kết, không hỗ trợ việc công nhận văn bằng của Level UK và văn bằng của đối tác (nếu có) trước, trong và khi sử dụng bao gồm làm việc, giảng dạy, quản lý cũng như các mục đích sử dụng khác. Chúng tôi cũng không hỗ trợ việc này sau khi học viên tốt nghiệp.
 • Chúng tôi không đảm bảo người học sẽ có cơ hội định cư, việc làm tại nước ngoài, sẽ có giấy phép làm việc, giấy phép giảng dạy, giấy phép chuyên gia tại Châu Âu hoặc bất kỳ quốc gia nào khác.
 • Chúng tôi không hỗ trợ thực hiện visa du học.

Đơn vị khảo thí và cấp bằng Level UK

OTHM

United Kingdom. Accredited by Ofqual. Mã kiểm định RN5284

LRN

United Kingdom. Accredited by Ofqual. Mã kiểm định RN5341

ATHE

United Kingdom. Accredited by Ofqual. Mã kiểm định RN5344

CTH

United Kingdom. Accredited by Ofqual. Mã kiểm định RN5131

QUALIFI

United Kingdom. Accredited by Ofqual. Mã kiểm định RN5160
Hệ thống văn bằng Quốc gia Anh Quốc

Các chương trình của Level UK được Ofqual kiểm định và công nhận, thuộc hệ thống khung năng lực quốc gia Anh Quốc RQF.

Hệ thống đào tạo cấp bằng quốc gia theo Level của Vương Quốc Anh là hệ thống ưu việt giúp quá trình công nhận năng lực, bằng cấp được diễn ra dễ dàng hơn.

Prof. Dr. Eric Olmedo
Expert in Hospitality and Tourism, United Nations

Chuyển tiếp không giới hạn sang hệ thống đào tạo đại học